Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Người cao tuổi không nên ăn nhiều đường

Khi ăn cơm, chất bột được tiêu hóa hấp thu và chuyển thành đường dự trữ ở gan dưới dạng glycogen và được giải phóng từ từ theo yêu cầu hoạt động của cơ thể. Ngược lại, lúc ăn đường kính thì đường sẽ được đưa thẳng vào máu - điều này rất tốt đối với người lao động thể lực nặng vì giúp hết mệt mỏi nhanh chóng. Nhưng đối với người cao tuổi, ăn nhiều đường sẽ không rất tốt vì làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, đái tháo đường, tim mạch... Đường bột (glucid) là thành phần chính trong bữa ăn của chúng ta, thường chiếm từ 60 - 80% năng lượng khẩu phần. Người ta coi đường hấp thu nhanh như 1 loại “calori rỗng”, vì nếu như ăn nhiều mà cơ thể không dùng hết sẽ chuyển thành mỡ dự trữ, không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Nhu cầu đường, bột còn phụ thuộc về nhu cầu năng lượng của mỗi người (tình trạng gầy béo, hoạt động thể lực nhiều hay ít...). Nhưng với người cao tuổi, nên giảm lượng đường bột trong khẩu phần.

BS. Nguyễn Diệu Vy

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét